Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Go down

Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by Manmids on 2011-01-12, 02:50

Các thành viên của lớp thân mến!

Trong thời gian vừa qua, trên forum đã có topic "Làm đồng phục cho ôtô" của đồng Admin Ngô Xuân Trường. Sau đó chủ để này được trao đổi sôi nổi với nhiều đánh giá, góp ý từ nhiều thành viên trong diễn đàn. Đó là một tín hiệu mừng cho thấy forum đã là 1 diễn đàn thiết thực có lượng truy cập vào thường xuyên cho nhiều công việc, thông báo; hơn nữa cả lớp đã có một diễn đàn để trao đổi với nhau nhiều hơn.

Tuy nhiên, từ khía cạnh một người trong ban cán sự lớp cũng như là thành viên của diễn đàn với 1 vài bài viết trên forum, tớ mong muốn 1 diễn đàn "văn minh, dùng ngôn từ lịch sự hơn", điều đó phụ thuộc vào cách chúng ta viết và nghĩ trên diễn đàn của tất cả mọi người.

Quay trở lại vấn đề chính: làm đồng phục Ôtô cho lớp (hoặc xa hơn là cho ngành Ôtô trong Viện (nếu có thể) như mong muốn của Ngô Trường, ...), cá nhân tớ có một bài viết nhỏ nhưng muốn mọi người sẽ dành thời gian đọc nó. Mục đích của bài viết này là sau đó mọi người sẽ đánh giá, nhận xét về ý tưởng ngay trên forum, ủng hộ cho việc này có thể được thực hiện được trong thời gian sớm (bởi đây là một ý tưởng hay) và cũng như để đề xuất 1 kiểu áo chung (góp ý về logo, slogan trên áo, kiểu áo, màu sắc, ...).
- Kiểu áo: áo cộc tay có cổ
- Màu sắc: sáng màu
- Mục đích: là đồng phục để mặc trong những buổi đi chơi (vào thời tiết ấm áp), mặc đi học, đi thực tập theo nhóm, ...
- Logo: mang một ý nghĩa biểu hỉnh cao, liên tưởng đến ngành nghề Ôtô, đề xuất mong muốn có thêm logo của trường.
- Slogan: tức "Khẩu hiệu thương mại" - 1 câu nói đơn giản, ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa, có nội dung.

Ý tưởng cụ thể như sau:

- Về biểu tượng, theo sáng kiến ban đầu phía trước áo sẽ là một chiếc ôtô có hai bàn tay là 2 chiếc bánh xe đang dùng bàn tay đó để nhặt vài thứ như: dụng cụ cơ khí, thiết bị điện, chất xám (cá nhân tớ chưa biết thể hiện được chất xám như thế nào cho dễ hình dung nhất), ... nhưng rõ ràng đó cũng là ý tưởng, nó gợi mở cho ta thấy nhiều thứ liên quan đến người làm về ngành Ôtô hiển nhiên đã được thể hiện phần nào.
Cũng về mặt logo, cá nhân tớ cho rằng nếu bố trí ko gian trên mặt trước của áo được hãy để logo của trường mình ở phía ngực trái chiếc áo, có lẽ điều đó sẽ mang 1 ý nghĩa lớn hơn. Tuy nhiên nếu bố trí được ở một nơi nào khác (tất nhiên nên là có) thì cũng đáng khích lệ nếu có sáng tạo và đột phá. Cần có thêm biểu tượng chữ BK ở ống tay chỗ bả vai (logo nếu bố trí bên ngực trái mặt trước của áo thì chữ BK nên bố trí bên phải)

- Về slogan: slogan phải hội tụ được các yếu tố sau:

Thứ nhất là mục tiêu. Một slogan khi được tung ra phải mang một mục tiêu nhất định và hướng đến mục tiêu đó. Ví như khi Pepsi ra đời thì Coca Cola đã là một người khổng lồ trong ngành giải khát rồi. Muốn phát triển được thì phải có một slogan nhắm đến một mục tiêu là lấy lại được thị phần từ Coca Cola. Hãng nước giải khát Pepsi đã lấy slogan là: "Generation Next" (Thế hệ tiếp nối), ý nói đó là một loại nước uống của thế hệ mới và ngầm ý chê bai đối thủ trực tiếp Coca Cola là loại đồ uống cổ lỗ sĩ. Với slogan hay mang trong mình mục tiêu rõ ràng là đánh vào khách hàng trẻ tuổi, Pepsi đã thu hút được phần đông giới trẻ và vươn vai trở thành một đối thủ đáng gờm của Coca Cola.

Thứ hai là ngắn gọn. Một slogan hay luôn phải là một slogan ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc. Với nhiệm vụ phải đi vào tiềm thức của khách hàng, không ai đi xây dựng một slogan dài dằng dặc đầy đủ toàn bộ về tính năng, tác dụng, đim ưu việt của sản phẩm cả, bởi khách hàng sẽ chẳng ai bỏ công đi nhớ một slogan dài lõng thõng như vậy. Cà phê Trung Nguyên đã phải bỏ slogan dài cũ: "Mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo mới" bằng "Khơi nguồn sáng tạo". Quả thực slogan sau ngắn gọn, ấn tượng và dễ nhớ hơn nhiều.

Thứ ba là không phản cảm. Slogan phải tuyệt đối tránh những từ ngữ có thể gây phản cảm hoặc xúc phạm đến người khác cho dù đó chị là một bộ phận khách hàng rất nhỏ. Nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh DHL đã từng mắc lỗi này khi tung ra một slogan gây một ấn tượng không tốt: "Đến chậm gậm xương".

Thứ tư, cần nhấn mạnh vào lợi ích sản phẩm. Slogan phải thể hiện được tính năng và lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm. Ví như: "Connecting People" (Kết nối mọi người) của hãng điện thoại di động Nokia hay "Luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn thấu hiểu" của hãng bảo hiểm quốc tế Prudential.

Trên nền tảng đó, đã có 1 vài slogan như: We are One; Yes, we can; Just do it (hãy làm điều đó), ...
Mỗi câu có một vài cách liên tưởng suy nghĩ và biểu đạt cho từng người. Hãy nhớ là slogan này phải liên quan đến ngành Ôtô hay đặc điểm của lĩnh vực Ôtô và phải truyền đạt được 1 thông điệp trong đó ("Yes, we can" là câu của chính tớ đề xuất - với thông điệp thì để trên diễn đàn trao đổi về vấn đề này mấy hôm tới tớ sẽ nói).

- Thêm vào đó, phía đằng sau áo là bố trí 1 người đang leo lên 1 chiếc thang nhằm thể hiện là ngành Ôtô nước nhà đang bước đi từng bước, từng bậc thang dù hơi chậm, hơi ngắn nhưng sẽ là vững chắc nếu mỗi người trong chúng ta tin tưởng vào điều đó. Điểm tựa phía đầu thang đang là ý tưởng mà bọn tớ vẫn chưa nghĩ ra cái j rõ ràng, nó phải trừu tượng một chút nhưng cũng dễ phán đoán ra. Hãy nhớ rằng đó là điểm tựa của chiếc thang để cho người đó có thể leo thang được, điểm tựa = thứ j đó (hỗ trợ của nhà nước, chính sách/pháp luật, ngành công nghiệp (phụ trợ) khác, ...) chỗng đỡ, nâng đỡ và tạo điều kiện cho ngành CN Ôtô nước nhà phát triển lên một tầm cao mới + pha chút phá cách, trừu tượng. Quan điểm xuyên suốt đó nhé, ^^!

- Cuối cùng, phía trước áo, ở chiếc ôtô ta bỗ trí hai chiếc đèn pha sẽ là hai con mắt (bởi chúng ta đang coi chiếc Ôtô là con người, là mỗi chúng ta - những kĩ sư ôtô tương lai (nếu theo đuổi ngành nghề này) với những công việc sẽ được thực hiện trên đôi bàn tay của mỗi người. Tuy nhiên, vấn đề khó hơn ở đây là bố trí vẽ "đôi mắt" (đèn xe) đó phải biểu cảm thể hiện trong đó một niềm hân hoan, vui sướng khi đang làm việc trong lĩnh vực ôtô; cũng như 1 ánh mắt lạc quan là điều không thể thiếu. Tớ hy vọng cả lớp đang hiểu những dụ ý tớ muốn nói. Mọi thứ cần phá cách, độc đáo, hoàn toàn ko cần gò bó khuôn khổ về chuẩn mực hội họa nào.

Mong mọi người nhớ rằng, chúng ta đang định thiết kế một mẫu áo chung cho cả lớp - một mẫu áo mà ở đó có sự đồng thuận, ủng hộ của nhiều người với quan điểm muốn thể hiện trên chiếc áo đó những thông điệp tương đối tương đồng nhau. Tớ cần nói ra điều này bởi mỗi người sẽ có 1 sự đam mê, sở thích/quan tâm với những thương hiệu xe, kiểu xe, dòng xe khác nhau; cũng như sẽ có những quan điểm thẩm mỹ thể hiện thông điệp hoàn toàn ko giống nhau. Vì thế hãy cùng đưa ra những quan điểm mang tính xây dựng và hài hòa ý tưởng chung của mọi người.

Đó là tất cả những j tớ muốn nói đến và mong đợi ở mọi người trên diễn đàn.

Trên đây là 1 bài viết nhỏ của tớ về vấn đề làm áo đồng phục trên nền tảng ý kiến cá nhân và có trao đổi với những người đề xuất ý tưởng. Mong muốn là làm được 1 chiếc áo đồng phục có thể cho 1 vài khóa nghành Ôtô trong Viện mình (điều này rất đáng khích lệ) hoặc giới hạn hẹp hơn sẽ là 1 chiếc áo đồng phục ôtô chung cho cả lớp mình. Để điều đó sớm và dễ dàng thực hiện, là 1 thành viên của diễn đàn và là 1 người trong ban cán sự lớp, thay mặt những người có ý tưởng này tớ mong muốn nhận được những phản hồi, đánh giá, nhận xét tích cực của tất cả mọi người trên diễn đàn về ý tưởng này với những mục đích của bài viết tớ đã trình bày ở trên.

Tuy bài viết còn sơ sài và thiếu nhiều nhưng tớ tin nó cũng sẽ là "xúc tác" cho diễn đàn được trao đổi tốt hơn về ý tưởng thiết kế mẫu áo này.

Hãy vì phong trào của lớp để hoạt động (ngoài học tập) của lớp được phát triển hơn tớ mong muốn thành viên lớp có những phản hồi (nghiêm túc, khách quan và mang tính chất xây dựng) sớm trên diễn đàn.

Một lần nữa, cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này và chúc mọi người sức khỏe, niềm vui. Hẹn gặp lại.

avatar
Manmids

Posts : 34
Points : 29260
Danh tiếng : 2
Join date : 22/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by ditimbongnui1989 on 2011-01-12, 15:47

Ok. tớ thấy ý tưởng của Đăng hay đấy. Cá nhân tớ muốn cái áo thật đơn giản. Vì chúng ta là dân kỹ thuật, không thích rườm rà, dài dòng, loằng ngoằng...Đơn giản xúc tích thôi. Đơn giản chỉ là cái vô lăng là được,hoặc như Đăng nói: Chỉ cần 2 cái đèn pha thôi...Đơn giản còn vì 1 vấn đề nữa là: Chất lượng logo. in to quá, hình phức tạp quá dễ bị bóc ra như cái áo đội bóng của lớp ấy. Lúc bị tróc ra thì chả khác gì cái áo mua ngoài chợ. Nên ta cũng nên bàn về màu sắc chủ đạo của áo, tớ đề nghị áo đen hoặc áo xanh lam cho nó khoẻ khoắn. Cái áo này sẽ thành truyền thống cho các lớp đàn em sau (hy vọng là thế )
Còn slogan chơi tiềng Anh cho nó quốc tế (ex:Nothing is impossible! Try our best!...)
Khoản thiết kế. Tớ không rành về shop nên nhường đất cho anh em :d
avatar
ditimbongnui1989

Posts : 42
Points : 29259
Danh tiếng : 2
Join date : 23/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by gacnbk on 2011-01-12, 17:18

Nếu có logo của trường rồi thì t nghĩ ko cần chữ BK nữa, sẽ thoáng hơn.
Slogan mình nghĩ là " ko dừng bước"
logo của lớp mình nghĩ là chữ oto với chữ t kéo dài 2 bên, trông giống chiếc oto :))
avatar
gacnbk

Posts : 12
Points : 28763
Danh tiếng : 1
Join date : 06/01/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by Hòa thiếu gia on 2011-01-12, 19:00

tớ nghĩ đi đâu cũng có cái mác BK quê bỏ xừ . tất nhiên nhà mình quê cả , nhưng mà thôi tôi xin cái mác Bk , yêu cô nào xong té ko bị mang tiếng xấu cho trường
avatar
Hòa thiếu gia

Posts : 23
Points : 29231
Danh tiếng : 0
Join date : 22/11/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by nguyenvanduc on 2011-01-12, 19:05

uh,logo oto là okay.
Slogan: Liên quan đến nghề nghiệp chút
avatar
nguyenvanduc

Posts : 22
Points : 28860
Danh tiếng : 1
Join date : 29/12/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by Hòa thiếu gia on 2011-01-12, 19:09

bỏ xừ cái sol0gan đi :-S
avatar
Hòa thiếu gia

Posts : 23
Points : 29231
Danh tiếng : 0
Join date : 22/11/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by demona3 on 2011-01-12, 19:12

tớ có ý kiến thế này.áo của mình như trường đưua ra là viền xanh,nhưng sau khi tham khảo ý kiến của mấy ngưofi thì thấy viền đen sẽ hay hơn,lô gô nhỏ sẽ là hình chiếc oto đang lên dốc.cái dốc ấy là cổng parabol.còn phần gấu áo phải sẽ là cái hình đăng nói.oto đang nhe răng ra cười và cầm mấy thứ linh tinh,.
còn đằng sau tớ định để thằng người binbo leo cầu thang và quay mặt ra.
ý là thế,tớ ko rành shop nên hok vẽ.:D
avatar
demona3

Posts : 46
Points : 29482
Danh tiếng : 1
Join date : 01/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by thanh.tranhop on 2011-01-12, 21:05

slogan: " no pain, no gain! " (có nghĩa là khổ luyện thành tài )
cái ô tô vượt dốc parabol của sơn okie!
avatar
thanh.tranhop

Posts : 19
Points : 29353
Danh tiếng : 3
Join date : 10/11/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by Manmids on 2011-01-13, 03:25

Tớ đã nhận được một số phản hồi từ các thành viên sau khi bài viết của tớ được đưa lên. Cảm ơn mọi người. Chúng ta sẽ tiếp tục trao đổi, bàn luận thêm và cũng sẽ đưa ra sự thống nhất chung trong thời gian sớm thôi.
avatar
Manmids

Posts : 34
Points : 29260
Danh tiếng : 2
Join date : 22/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by nxthut on 2011-01-13, 05:00

Rất cảm ơn các bạn đã tham gia vào đóng góp ý kiến cho bài viết cũng như về ý tưởng này. Dựa trên một số tiêu chí mà các bạn đưa ra thì t đã đưa ra một vài mẫu như hình vẽ để mọi người tham khảo. Nếu có bất kì đánh giá nào thì mọi người cứ pm cho t nhé. VÌ MỘT TẬP THỂ LỚP ÔTÔ VỮNG MẠNH


Mẫu 1


Mẫu 2


Mẫu 3


Mẫu 4

_________________
avatar
nxthut
Admin
Admin

Posts : 58
Points : 29811
Danh tiếng : 1
Join date : 04/10/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên http://auto.4rumer.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by nguyenvanduc on 2011-01-13, 05:55

Cai mau 4 coi duoc nhat.Nhung slogan thi khong on.chang lien quan gi
avatar
nguyenvanduc

Posts : 22
Points : 28860
Danh tiếng : 1
Join date : 29/12/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by soixamDA on 2011-01-13, 06:01

mau 4 nhin duoc day anh em a nhung doi viem mau den cho no khoe khoan
avatar
soixamDA

Posts : 3
Points : 29313
Danh tiếng : 0
Join date : 11/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by nxthut on 2011-01-13, 06:07

soixamDA đã viết:mau 4 nhin duoc day anh em a nhung doi viem mau den cho no khoe khoan

Thế thì là mẫu 1 rồi.hehe

_________________
avatar
nxthut
Admin
Admin

Posts : 58
Points : 29811
Danh tiếng : 1
Join date : 04/10/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên http://auto.4rumer.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by nguhuudung on 2011-01-13, 06:34

CHO EM XIN MỘT CÁI ÁO:
1. PHÍA TRƯỚC LÀ CON BÒ LAMBORGHINI
2. TRÊN NGỰC LÀ NGÔI SAO MERCEDES
3.HAI CẦU VAI:
A. BENLEY
B. MAYBACH
4. PHÍA SAU LÀ HÌNH CÁNH QUẠT: BMW

nguhuudung

Posts : 11
Points : 29206
Danh tiếng : 0
Join date : 23/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by nxthut on 2011-01-13, 06:42

nguhuudung đã viết:CHO EM XIN MỘT CÁI ÁO:
1. PHÍA TRƯỚC LÀ CON BÒ LAMBORGHINI
2. TRÊN NGỰC LÀ NGÔI SAO MERCEDES
3.HAI CẦU VAI:
A. BENLEY
B. MAYBACH
4. PHÍA SAU LÀ HÌNH CÁNH QUẠT: BMW

Mỗi người một loại như thế này thì ko làm được đâu bạn ơi. Nếu bạn muốn đặt riêng 1 cái áo như thế thì phải ra tiệm thôi!

_________________
avatar
nxthut
Admin
Admin

Posts : 58
Points : 29811
Danh tiếng : 1
Join date : 04/10/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên http://auto.4rumer.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by gacnbk on 2011-01-13, 09:54

eo sao cứ phải slogan tiếng anh nhỉ.
màu xanh chuối bỏ xừ
Mình nghĩ cả áo xanh nước biển, logo mau trắng là ok, hoặc đen trắng.
làm viền trông cứ sao ý :))
logo oto leo cổng hay đấy
avatar
gacnbk

Posts : 12
Points : 28763
Danh tiếng : 1
Join date : 06/01/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by ditimbongnui1989 on 2011-01-13, 15:10

Nhìn cái thang trông nó thế nào ấy. Có cái xe ô tô anh em ạ.
avatar
ditimbongnui1989

Posts : 42
Points : 29259
Danh tiếng : 2
Join date : 23/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by chicken on 2011-01-13, 15:56

theo tớ lấy sologan là no pain, no gain được đấy
nhưng 2 chữ BK ở cầu vai thì bỏ đi, thay bằng cái logo BMW hay hãng nào vào
avatar
chicken

Posts : 17
Points : 29470
Danh tiếng : 1
Join date : 29/10/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by demona3 on 2011-01-14, 09:04

thay viền xanh thành đen là oke.mẫu 4 chuẩn.logo là cái xe oto đang lên dốc.dốc là cổng parabol.no pian no gain được đấy.còn ở cầu vai thì để BK hay cái khác cũng được.chứ ko nên để logo của hãng xe nào.mình thấy logo chữ BK cứ chuối chuôi.còn logo hãng xe nào đó thì còn chuối hơn.:))
avatar
demona3

Posts : 46
Points : 29482
Danh tiếng : 1
Join date : 01/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by Manmids on 2011-01-14, 09:11

Xét tổng thể nhận xét của Sơn cũng đúng và hợp lý đấy.
avatar
Manmids

Posts : 34
Points : 29260
Danh tiếng : 2
Join date : 22/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by vu2610 on 2011-01-14, 10:41

to thay mau 4 duoc do,mau xanh nhat voi mau trang la thich hop nhat roi
avatar
vu2610

Posts : 8
Points : 29265
Danh tiếng : 6
Join date : 17/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by haiminh on 2011-01-16, 13:30

mau 1 voi mau co ao mau den trong se khoe khoan hon la co ao mau xanh day ! ve logo nhu the thi okie rui ! lop minh trien khai di thui !hiehe
avatar
haiminh

Posts : 5
Points : 28815
Danh tiếng : 0
Join date : 31/12/2010
Age : 30

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đồng phục cho lớp - nhìn nhận và đánh giá!?

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết