Vụ "xe lai" Honda - Piaggio: Lisohaka không phục án thu hồi

Go down

Vụ "xe lai" Honda - Piaggio: Lisohaka không phục án thu hồi

Bài gửi by mycar.vn on 2010-11-19, 11:49

Ngay sau khi Honda Việt Nam đưa ra bằng chứng chứng minh việc Lisohaka sử dụng thương hiệu Honda một cách bất hợp pháp trên chiếc xe Diamond Blue, công ty này lập tức phản ứng và cho rằng việc thu hồi xe do Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất là chưa hợp lý.

Trả lời báo giới, ông Đinh Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Lisohaka, đối tác sản phẩm của Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy và Xe máy Vinashin đã đưa ra những phản hồi chính thức kèm theo các giấy tờ liên quan đến sản phẩm Diamond Blue.

Về nguồn gốc động cơ số hiệu AF14E có gắn thương hiệu Honda, Lisohaka cho biết họ đã mua từ Công ty AeroSpace, đơn vị phân phối sản phẩm của Honda Sundiro Trung Quốc tại thị trường Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Đồng thời, Lisohaka khẳng định không vi phạm, sao chép kiểu dáng Vespa LX của Piaggio Việt Nam, căn cứ vào Luật Sở hữu Trí tuệ và các cơ sở pháp lý của Việt Nam.

Honda Việt Nam và Piaggio Việt Nam đã có những khiếu kiện về quyền sử dụng nhãn hiệu Honda và kiểu dáng của Diamond Blue. Và từ khiếu nại của Honda Việt Nam, một số ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra và thu giữ một số xe Diamond Blue trên thị trường cũng như tại nhà máy sản xuất lắp ráp Lisohaka trong ngày 16/11. Đại diện Lisohaka cũng cho rằng, những động thái trên đang gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn tới lợi ích và uy tín của Lisohaka.


Giấy đăng ký của một chiếc Diamond Blue đã được cấp
Liên quan tới các vấn đề mà phía Honda Việt Nam và Piaggio Việt Nam cũng như Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra, lãnh đạo Lisohaka khẳng định đó là những thông tin “hoàn toàn không chính xác”.

Minh chứng cho lập luận của mình, Lisohaka đã công khai giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm từ phía Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch Trung Quốc, trong đó ghi rõ nguồn gốc động cơ được sản xuất tại Trung Quốc và do Honda sản xuất.


Giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm từ phía Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch Trung Quốc có ghi rõ nguồn gốc động cơ do Honda sản xuất.
Thêm nữa, Lisohaka đưa ra một văn bản trả lời của Công ty Honda Sundiro Trung Quốc gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc khẳng định động cơ này là do Honda Sundiro Trung Quốc sản xuất được ký ngày 11/10/2010.

Có một điều đặc biệt, cả Honda Việt Nam và Lisohaka đều đưa ra văn bản trả lời từ Công ty Honda Sundiro Trung Quốc gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng được ký ngày 11/10/2010, nhưng với nội dung hoàn toàn... trái ngược về nguồn gốc động cơ mang số hiệu AF14E và con dấu không giống nhau giữa hai văn bản.


Hai văn bản có nội dung trái ngược về nguồn gốc xuất xứ của động cơ Honda mang số hiệu AF14E.
Chính vì vậy, Lisohaka khẳng định việc sử dụng động cơ này tại thị trường Việt Nam là hoàn toàn phù hợp. Còn việc tranh chấp này về thực chất là do nội bộ của Honda mà cụ thể ở đây là Honda Việt Nam và Honda Sundiro Trung Quốc.

Liên quan đến việc Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm Diamond Blue, Lisohaka hiện đang chấp hành và đưa ra đầy đủ các chứng cứ để khẳng định việc Lisohaka tiến hành lắp ráp và đưa mẫu xe Diamond Blue ra thị trường là hoàn toàn hợp pháp, đúng luật, không vi phạm về kiểu dáng cũng như nhãn hiệu của Piaggio hay Honda Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện công ty này cũng cho rằng quyết định mới nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam là chưa hợp lý và thiếu cơ sở pháp lý khi doanh nghiệp này có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, trong đó có cả giấy chứng nhận chất lượng động cơ do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

>> Độc giả có thể theo dõi toàn bộ thông tin liên quan đến mẫu xe tay ga Diamond Blue tại đây, đọc bài đánh giá mẫu xe tại đây.

Nguồn: mycar.vn

mycar.vn

Posts : 30
Points : 29432
Danh tiếng : 2
Join date : 09/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết