GPS-Hệ thống định vị toàn cầu

Go down

GPS-Hệ thống định vị toàn cầu

Bài gửi by nxthut on 2010-11-08, 09:46GPS (Global Positioning System) không còn là công nghệ xa lạ kể từ khi các vệ tinh GPS đầu tiên được phóng lên không gian vào năm 1978. GPS là loại vệ tinh định vị toàn cầu có nhiều ứng dụng dân sự, quân sự,sinh vật học,... nhưng một trong những tính năng phổ biến nhất đó là chuyển hướng.


Chuyển hướng xe nhờ GPS là một cách thức đặc biệt của chuyển hướng, nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn không phải điều hướng xe. Ưu điểm nổi trội nhất của hệ thống định vị GPS là hệ thống cung cấp cho bạn biết làm thế nào để đi đến đích thuận tiện nhất và nhanh nhất có thể. Đặc biệt là những hệ thống GPS với kho dữ liệu lớn giọng nói,hình ảnh là sự trợ giúp rất lớn trong việc di chuyển. Bạn không cần phải có những kĩ năng đặc biệt để có thể vận hành được một chiếc xe có tích hợp hệ thống định vị GPS và phát huy hết tính năng của GPS.

Vậy GPS hoạt động như thế nào?

Có ít nhất 24 vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. GPS hoạt động phụ thuộc vào một tham chiếu thời gian rất chính xác, được cung cấp bởi các đồng hồ nguyên tử tại Đài quan sát Hải quân Mỹ và mỗi vệ tinh GPS có đồng hồ nguyên tử trên tàu của nó.Các vệ tinh này được điều hành bởi Không quân Hoa Kỳ thông qua các trạm mặt đất được sử dụng để theo dõi chính xác quỹ đạo của mỗi vệ tinh.Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GPS truyền tín hiệu đến thiết bị trên mặt đất. Các máy thu GPS nhận thông tin này một cách thụ động và không truyền tín hiệu ngược lại. Bằng các phép tính lượng giác,các máy thu GPS tính được chính xác vị trí của người dùng. Về bản chất máy thu GPS so sánh thời gian tín hiệu được phát đi cùng lúc từ các vệ tinh với thời gian nhận được chúng. Sai lệch về thời gian cho biết máy thu GPS ở cách vệ tinh bao xa. Rồi với nhiều khoảng cách đo được tới nhiều vệ tinh máy thu có thể tính được vị trí của người dùng và hiển thị lên bản đồ điện tử của máy. Để xác định được vị trí của thiết bị thu trong 3 chiều thì phải nhận được tín hiệu của ít nhất 4 vệ tinh. Tuy nhiên,do nguyên lý hoạt động tính khoảng cách bằng cách đo thời gian truyền tín hiệu nên GPS chỉ sử dụng được khi có tín hiệu truyền đến thiết bị thu, vì vậy thiết bị thu và vệ tinh phải được thông suốt và GPS chỉ hoạt động tốt khi ở ngoài trời.
avatar
nxthut
Admin
Admin

Posts : 58
Points : 30051
Danh tiếng : 1
Join date : 04/10/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên http://auto.4rumer.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết