Hệ thống điện 42V dành cho xe ôtô

Go down

T8 Hệ thống điện 42V dành cho xe ôtô

Bài gửi by nxthut on 2011-02-21, 10:48Hệ thống điện trên xe hơi ngày nay đóng vai trò rất quan trọng vì các trang thiết bị kèm theo ngày càng nhiều hơn và đều vận hành bằng điện. Theo xu hướng chung, tương lai người ta sẽ sử dụng nguồn điện 42V thay cho những bình ắc-quy 12V thông dụng.

Các thiết bị, từ đơn giản như sưởi ghế cho đến hiện đại như dàn âm thanh kỹ thuật số, thiết bị chỉ dẫn vệ tinh... sẽ dần trở thành những trang bị tiêu chuẩn cho bất kỳ một chiếc ôtô nào nhờ vào việc đồ điện tử càng lúc càng hạ giá. Tất cả chúng có một điểm chung là đều hoạt động bằng điện. Hầu hết xe hơi hiện nay đều lắp các bình ắc-quy 12V và bộ sạc 14V (sạc điện cần có điện áp cao hơn so với ắc-quy).

Ngược trở lại những năm 1950 và sớm hơn nữa, xe hơi chỉ được trang bị ắc-quy 6V và bộ sạc điện áp 7V. Dĩ nhiên, những chiếc xe cổ này cũng không cần nhiều điện năng ngoài việc đánh lửa hay vài bóng đèn thắp sáng. Giữa thập kỷ 50, việc chuyển sang hệ thống điện 12V mang lại giúp các nhà sản xuất có thể sử dụng các dây điện nhỏ hơn và đồng thời kéo theo việc sinh ra nhiều tiện nghi dùng điện cho xe hơi. Và khi chuyển sang sử dụng hệ thống điện 42V, chúng ta cũng sẽ thu được những lợi ích tương tự.

Trên thực tế, chỉ có bộ sạc là hoạt động ở điện áp 42V, còn máy phát điện lại có điện áp 36V. Nếu điện áp ở mức 50V hay hơn nữa, khi chạm phải có thể làm tim người ngừng đập. Hệ thống điện 42V không ảnh hưởng đến trọng lượng xe. Với điện áp lớn hơn, sẽ cần những lớp cách điện dày hơn, còn với điện áp 12V hiện nay, cần có dây với kích thước lớn. Vận hành những thiết bị trên xe vào mùa đông với một bộ sạc 14V cần dòng điện có cường độ khoảng 300A. Điện áp 12V với cường độ 300A sẽ cho công suất tương đương là 4.200W. Như vậy, để tạo ra công suất tương đương với điện áp 42V, chỉ cần dòng điện 100A. Từ đó dẫn đến dây điện mắc trên xe cũng chỉ cần có kích cỡ bằng 1/3.


Động cơ lai (hybrid) của xe Toyota Prius.
Ngoài ra, còn có thể kể thêm nhiều lợi thế khác như bộ khởi động và máy phát điện có thể được kết hợp thành một bộ phận duy nhất. Hiện thời, các xe hybrid (xe trang bị cả động cơ điện lẫn động cơ xăng) đang sử dụng công nghệ này. Nó giúp khởi động động cơ chỉ trong vòng 1/5 giây. Động cơ sẽ tự động tắt khi xe dừng và trở lại trạng thái hoạt động ngay khi người lái nhấn vào chân ga. Qua đó, khí thải động cơ được giảm thiểu còn nhiên liệu không bị lãng phí.

Có rất nhiều thiết bị điện yêu cầu điện áp 42V. Ví dụ hệ thống phanh điện tử, các máy sưởi điện,... Những nhu cầu của khách hàng về tiện nghi, sự an toàn và hiệu năng cao sẽ thúc đẩy nhanh hơn sự thay đổi này. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra một vài trở ngại. Bất tiện lớn nhất với các chủ xe là không rẻ để nâng cấp hệ thống điện 12V sang lên 42V. Nếu để cùng lúc hai hệ thống này, dùng cho các thiết bị khác nhau, lại nảy sinh rắc rối như cần tới hai bộ sạc khác nhau. Sự thay đổi điện áp có nghĩa là các vật dụng như bóng đèn, cầu chì, công tắc và rơ-le sẽ cần được thiết kế đặc biệt. Với các kỹ sư ôtô, một trong các thách thức lớn nhất là phải làm sao loại bỏ tia lửa điện điện khi bật, tắt công tắc (với hệ thống điện 12V, các tia lửa điện tự tắt).

Những khó khăn rồi sẽ qua. Các hệ thống điện 42V sẽ chiếm ưu thế trong tương lai. Người ta cũng vẫn sẽ lái ôtô như trước đây, chỉ có điều với nhiều tiện nghi cao cấp hơn và trên những chiếc xe công suất lớn hơn.

X.O. (theo Canadian Driver)

(resource:oto.com.vn)

_________________
avatar
nxthut
Admin
Admin

Posts : 58
Points : 30051
Danh tiếng : 1
Join date : 04/10/2010
Age : 29

Xem lý lịch thành viên http://auto.4rumer.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết